Monday, 15/08/2022 - 06:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phương Lâm

KẾ HOẠCH Tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp sau thời gian học trực tuyến

 

KẾ HOẠCH

Tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp sau thời gian học trực tuyến

 Phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 năm học 2021-2022

 
  

 

Căn cứ Kế hoạch 237/KH-UBND ngày 15/11/2021 của UBND huyện Tân Phú v/v Triển khai phương án cho học sinh đi học trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Phú.

Căn cứ công văn số 4234/UBND-VX ngày 15/11/2021 của UBND huyện Tân Phú về thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch để chuẩn bị cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Tân Phú đi học trở lại.

Căn cứ Kết luận cuộc họp giao ban Hiệu trưởng trường THCS ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo;

Căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương.

Trường THCS Phương Lâm  xây dựng Kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

 1. Mục đích:

- Hoàn thành tốt nhất kế hoạch giáo dục năm học 2021-2022 của nhà trường.

- Học sinh các khối lớp được học tập kiến thức học kỳ II (bắt đầu từ tuần 19, ngày 17 tháng 01 năm 2022) bằng hình thức dạy học trực tiếp.

- Tạo điều kiện cho học sinh được học tập, trao đổi kiến thức trực tiếp với giáo viên bộ môn và được trải nghiệm với các tiết thực hành tại phòng học bộ môn.

- Giáo viên bộ môn theo dõi và hỗ trợ kịp thời những học sinh chưa đảm bảo kiến thức cơ bản cũng như chưa đạt yêu cầu của chương trình GDPT 2018.

2. Yêu cầu:

- Yêu cầu học sinh, nhân viên, giáo viên, cán bộ quản lý thực hiện nghiêm thông điệp 5 K của Bộ Y tế.

- Yêu cầu học sinh, nhân viên, giáo viên, cán bộ quản lý nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị

- GVCN phối hợp với GVBM để học sinh được học tập đầy đủ; học sinh được trao đổi với giáo viên bộ môn để giải đáp những thắc mắc của học sinh gặp phải.

- Thực hiện mở tất cả cửa sổ, cửa chính để đón nắng, gió thông thoáng phòng học. 

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN:

1. Trước khi học sinh đi học trở lại

a) Công tác chuẩn bị của nhà trường

- Tham mưu với UBND xã, trạm y tế phun thuốc sát trùng, khử khuẩn toàn trường.

- Thực hiện tổng vệ sinh toàn trường (Tất cả lớp học, phòng chức năng, khối phòng hành chính, nhà vệ sinh giáo viên và học sinh, cầu thang, hành lang, sân tập, trang thiết bị, đồ dùng dạy học) như quét bụi, lau sàn bằng dung dịch khử khuẩn có sát trùng.

- Chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay, nơi rửa tay bằng nước sạch, nước sát khuẩn khô phục vụ vệ sinh khử khuẩn cho học sinh, nhân viên, giáo viên, cán bộ quản lý và khách liên hệ công tác. Đảm bảo tất cả bồn rửa tay phải có đầy đủ dung dịch rửa tay đúng chuẩn của Bộ y tế.

    - Thực hiện mở tất cả cửa sổ, cửa chính để đón nắng, gió cho thông thoáng phòng.

- Chuẩn bị khẩu trang, máy đo thân nhiệt và 01 phòng cách ly tạm thời cho trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt, . . .

- Hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch vào tiết học đầu tiên khi đi học trực tiếp trở lại.

- Tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học.

- Nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau thời gian học trực tuyến phòng, chống dịch Covid – 19 năm học 2021-2022. Giáo viên bộ môn cần phân loại, có kế hoạch phụ đạo thường xuyên  cho các em chưa theo kịp chương trình do những điều kiện khách quan.

b) Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục 

          - Phối hợp với đài truyền thanh của xã Phú Thanh tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh covid -19 như: vệ sinh, rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, chuẩn bị bình nước uống riêng, giữ khoảng cách tiếp xúc trong và ngoài lớp khi học sinh quay trở lại trường. Phụ huynh không vào trường khi chưa được sự đồng ý của bảo vệ nhà trường.

- Tổ chức dán các băng rôn tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh covid -19, cách rửa tay, đeo khẩu trang,...trên bảng thông báo y tế của nhà trường hoặc cổng trường.

- Nhắn tin tuyên truyền, thông báo cho Phụ huynh đầy đủ, kịp thời về cách phòng chống dịch, và thời gian đi học trở lại của học sinh bằng tin nhắn zalo lớp, điện thoại,...

2. Khi học sinh trở lại trường

          a) Đối với nhà trường

-  Phân công viên chức đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và tất cả học sinh, nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách.

- Không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường

- Theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

- Công tác vệ sinh, khử khuẩn

+ Thực hiện quy trình rửa tay thường quy: Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp và học sinh thực hiện rửa tay sát khuẩn thường xuyên, lau sàn và hành lang lớp học bằng chất khử khuẩn

+ Chỉ đạo GVBM thường xuyên nhắc nhở học sinh mở tất cả cửa sổ, cửa ra vào để đón nắng, gió giúp lớp học được thông thoáng hơn.

 - Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi. Cụ thể:

+ Thực hiện việc giãn cách đầu mỗi buổi học khi HS chờ đo thân nhiệt tối thiểu là 1m.

+ Giờ giải lao giữa buổi học, học sinh sẽ đi vệ sinh, rửa tay rồi vào lớp chơi trong lớp.

+  Kết thúc mỗi buổi học thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

- Triển khai thực hiện kế hoạch giáo dục, đảm bảo hoàn thành chương trình học kỳ II năm học 2021 - 2022 theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Giáo viên bô môn cần có kế hoạch củng cố, phụ đạo thường xuyên cho các học sinh chưa theo kịp chương trình.

b) Đối với giáo viên, nhân viên y tế

- Thực hiện nghiêm túc việc phân công trực đo thân nhiệt, sát khuẩn đón học sinh vào trường.

- Thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh phòng dịch trong trường, lớp như:

+ Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi đến trường;

+ GV chủ nhiệm các lớp cùng với học sinh thực hiện lau khử khuẩn lớp học, hành lang lớp học; Tạp vụ nhà trường lau các phòng hành chính, quản trị, hành lang, cầu thang vào đầu ngày học.

+ Kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có HS, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

+ Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

c)  Đối với cha mẹ học sinh

Phối hợp với nhà trường trong việc phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho con em mình.

          + Không cho con đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

+ Nếu con có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải cho nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

+ Kiểm tra thân nhiệt cho con trước khi đến trường.

+ Chuẩn bị khẩu trang cho con em mình, nhắc nhở con thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường, trong thời gian ở trường và trên đường về.

+ Chuẩn bị bình nước uống riêng cho con mang đến trường.

d) Đối với học sinh

 • Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Di chuyển 1 chiều theo quy định của nhà trường.
 • Đi học đúng giờ, tan học phải về nhà ngay, không tụ tập đông học sinh trong giờ ra chơi, không tụ tập ăn uống phía bên ngoài cổng trường, các khu vực xung quanh trường.
 • Nghiêm túc thực hiện đo thân nhiệt tại cổng trường hàng ngày.
 • Học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, ở trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người.
 • Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát trùng tay nhanh trước khi vào lớp học, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi…
 • Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khủy tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang vào thùng rác ở nơi quy định.
 • Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay…
 • Tích cực tuyên truyền đến bạn bè xung quanh và gia đình về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 • Khi thấy các biểu hiện như mệt mỏi, ho, sốt, đau đầu, khó thở, đau rát họng… phải thông báo ngay với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đang dạy tiết học và nhân viên y tế.
 • Thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nơi ở hàng ngày; thực hiện các bài tập thể dục, rèn luyện nâng cao sức khỏe.

3. Công tác dạy và học trực tiếp:

a) Đối tượng thực hiện:

Học sinh khối 6, 7, 8, 9 của trường THCS Phương Lâm.

  b) Thời gian thực hiện:

Tuần 19 (từ ngày 17/01/2022)  học sinh khối 7, 8, 9 sẽ học trực tiếp tại trường. Học sinh khối 6 học trực tuyến buổi chiều tại nhà.

Đối với khối 6: Sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần sẽ học trực tiếp vào buổi chiều tại trường.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Đối với Ban Lãnh đạo trường:

- Xây dựng và triển khai kế hoạch dạy học trực tiếp đến toàn thể GV-NV-PHHS và trao đổi với Ban chỉ đạo tại địa phương để thống nhất chủ trương

- Phân công chuyên môn và thời khóa biểu theo phương án được chọn

- Chuẩn bị cơ sở vật chất nhà trường đáp ứng việc dạy học trực tiếp của Giáo viên.

- Rà soát, nắm bắt việc thực hiện kế hoạch và có điều chỉnh kịp thời sau khi triển khai, nắm bắt công văn hướng dẫn từ cấp trên.

- Báo cáo việc thực hiện kế hoạch với Phòng GD&ĐT Tân Phú.

2. Đối với tổ trưởng, Phó tổ trưởng chuyên môn:

          - Chịu trách nhiệm triển khai thực hiện kế hoạch theo môn học thuộc tổ chuyên môn mình quản lý.

- Các tổ, nhóm chuyên môn  thống nhất ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức đã dạy trực tuyến và tiến hành dạy kiến thức  mới theo kế hoạch giáo dục của nhà trường ngay khi trở lại học tại trường. Đồng thời, giáo viên bộ môn tăng cường công tác rà soát kiến thức học sinh trong lớp để có kế hoạch bổ sung những lỗ hổng kiến thức cho các em.

          - Theo dõi việc thực hiện kế hoạch thuộc các môn do tổ phụ trách.           - Đề xuất bổ sung, điều chỉnh nội dung kế hoạch và các điều kiện đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch đề ra.

3. Đối với Giáo viên bộ môn:

 • Kiểm tra sĩ số học sinh theo từng tiết học, theo dõi sát các biểu hiện sức khỏe của học sinh.
 • Giáo viên khi đi dạy trực tiếp đem theo laptop để tiếp tục dạy trực tuyến đối với những khối chưa đi học trực tiếp.
 • Phối hợp với GVCN theo dõi tình hình học tập, sức khỏe học sinh trong giờ dạy.
 • Thường xuyên truyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh. Nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang trong suốt thời gian học ở trường.
 • Tham gia lịch trực phòng chống dịch theo sự phân công của BGH.
 • Phối hợp vời nhân viên y tế hướng dẫn học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, di chuyển về phòng cách ly khi có trường hợp nghi ngờ học sinh nhiễm Covid – 19.

4. Đối với Giáo viên chủ nhiệm:

- Thông báo tới phụ huynh và học sinh về chủ trương cho học sinh đi học trực tiếp trở lại từ ngày 17 tháng 01 năm 2022.

- Động viên, nhắc nhở, đôn đốc học sinh kịp thời.

 • Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn nắm bắt kịp thời tình hình học tập của lớp để có cơ sở tham mưu với lãnh đạo tổ chức phụ đạo cho học sinh.

- Báo cáo tới tổ chuyên môn và nhà trường về tình hình học tập của học sinh khi cần thiết.

- Phối hợp với nhân viên y tế và tổng phụ trách Đội tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

- Thường xuyên nhắc nhở học sinh vệ sinh, sát khuẩn lớp học và báo cáo với giáo viên chủ nhiệm khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe để có biện pháp giải quyết kịp thời.

5. Đối với nhân viên y tế:

Nhân viên y tế học đường rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho công tác phòng dịch tại đơn vị

Thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, sát khuẩn đón học sinh vào trường

Phối hợp với GVCN và tổng phụ trách Đội tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị

Thực hiện báo cáo tình hình sức khỏe của HS, NV, GV, CBQL với cấp trên khi yêu cầu.

6. Đối với bảo vệ

Kiểm soát và quản lý khách vào đơn vị; có biện pháp kiểm soát mật độ người vào đơn vị đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Bảo vệ có trách nhiệm nhận tài liệu, văn phòng phẩm, hàng hoá, không để nhân viên giao tài liệu, hàng hóa vào nhà trường.

          Trên đây là kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp trở lại cho học sinh trường THCS Phương Lâm./.

 

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT huyện Tân Phú;

- CB-GV-NV trường;

- Lưu: VT, CM.

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Huỳnh Ngọc Trạng

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 30
Tháng 08 : 531
Năm 2022 : 7.307